TẠI SAO SÀN GỖ TỰ NHIÊN LẠI CHỐNG MỐI MỌT HIỆU QUẢ

Có thể bạn đã biết, sàn gỗ tự nhiên chống mối mọt hiệu quả hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Tại sao lại như vậy, chúng có gì khác nhau? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

SÀN GỖ TỰ NHIÊN CHỐNG MỐI MỌT HIỆU QUẢ CHỦ YẾU LÀ VÌ NHỮNG LÝ DO SAU ĐÂY:

Sự Khác Biệt Ở Loại Gỗ

 • Sàn gỗ tự nhiên thường được làm từ loại gỗ cứng chất lượng cao. Các loại gỗ nhập khẩu chẳng hạn như gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ gụ, bạch dương, hay teak,… Các loại gỗ này thường có độ cứng và độ chịu nước cao, nên khả năng bị mối mọt tấn công cũng rất thấp.
 • Sàn Gỗ Công Nghiệp: Không được làm từ gỗ thịt nguyên khối. Chúng thường được ép từ bột gỗ, mùn cưa cùng các phụ gia công nghiệp như keo, sơn,… Thường sử dụng lớp gỗ mỏng được ghép lại từ các lớp gỗ nhẹ hơn và có thể không có khả năng chống mối tốt như loại gỗ cứng tự nhiên.
 • Sàn nhựa giả gỗ: Không phải làm từ gỗ. Chúng được làm từ nhựa và nhiều nguyên liệu công nghiệp khác. Chỉ in bề mặt giả gỗ. Đây là chất liệu không bền, giòn và có hại cho sức khỏe. Dù nhựa không phải là nơi trú ngụ lý tưởng của mối nhưng chúng lại rất dễ bị mục, mòn và dễ vỡ theo thời gian.

Kết Cấu Tự Nhiên Bền Vững Giúp Sàn Tự Nhiên Chóng Mọt Hiệu Quả

 • Sàn gỗ tự nhiên giữ lại cấu trúc tự nhiên của gỗ, bao gồm cả các dạng hình sợi và các thành phần tự nhiên khác. Cấu trúc này đặc và vô cùng chắc chắn, chúng có thể tạo ra một môi trường ít thuận lợi hơn cho mối phát triển và làm tổ. So với các lớp gỗ được xử lý trong sản xuất sàn gỗ công nghiệp thì sàn tự nhiên có ưu điểm vượt trội hơn nhiều về kết cấu. 
 • Sàn Gỗ Công Nghiệp: Do kết cấu sàn công nghiệp là sự ghép nối và ép bởi nhiều nguyên liệu khác nhau. Cho nên chúng có kết cấu ít bền vững, không chắc chắn. Là môi trường thuận lợi để mối mọt xâm nhập ăn mòn, làm tổ và sinh sôi nảy nở. Theo thời gian sàn công nghiệp sẽ dễ bị mục, rỗng, đẩy mùn cưa ra ngoài,… Từ đó sàn sẽ bị nứt nẻ, cong vênh và gây mất vệ sinh, thẩm mỹ.

Sự Xử Lý Hóa Học Ít Hay Nhiều

 • Sàn gỗ tự nhiên: Thường ít phải trải qua quá trình xử lý hóa học. Bởi chúng là vật liệu do thiên nhiên tạo nên. Vì vậy nó chỉ cần xử lý những yêu cầu cơ bản về độ ẩm, bề mặt, cốt lõi và vẻ đẹp thẩm mỹ. Chứ ít cần trải qua nhiều công đoạn hóa học phức tạp như sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn nhựa giả gỗ,… Nhờ đó chúng giữ được sự chắc chắn tự nhiên, khiến mối mọi khó có thể xâm nhập. Làm tăng khả năng chống mối tự nhiên. 
 • Trong quá trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp, gỗ thường phải trải qua các quá trình xử lý hóa học để tăng cường độ cứng và chịu nước. Tuy nhiên, những hóa chất này có thể làm giảm khả năng chống mối. Bên cạnh đó, nếu không được xử lý theo đúng tiêu chuẩn còn để lại nguy hiểm. Vì chất độc từ hóa học có thể dễ dàng phát thải ra môi trường sống qua sàn gỗ. Điển hình là Formaldehyde – một khí độc có thể gây ung thư và nhiều biến chứng khác.

Độ Dày Cũng Là Yếu Tố Giúp Sàn Tự Nhiên Chống Mối Mọt Tốt Hơn

 • Sàn gỗ tự nhiên thường có độ dày lớn hơn so với lớp mỏng của sàn gỗ công nghiệp. Điều này có thể làm cho việc xâm nhập của mối trở nên khó khăn hơn. Chưa kể những loại sàn tự nhiên có cốt plywood, đây là loại sàn có kết cấu vô cùng vững chắc. Chúng là khắc tinh của mối mọt vì rất khó có thể ăn mòn được chúng.

SÀN GỖ PLYWOOD LÀ GÌ? VÌ SAO SÀN GỖ PLYWOOD LẠI ĐƯỢC TIN DÙNG?

 • Chúng tôi đã thực hiện một thí nghiệm ngâm liên lục 1 miếng gỗ tự nhiên plywood trong vòng 48 giờ. Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ khi cấu trúc và độ dày của nó không hề bị phá vỡ bởi nước. Cân nặng có sự thay đổi ít (phải sử dụng cân mg mới có thể đo lường), chiều dài, rộng và cao không thay đổi. Điều đó chứng tỏ một điều rất khó có thể xâm nhập vào sàn tự nhiên cao cấp. Ngay cả một kẻ thù nặng cân như nước cũng khó có thể phá vỡ nó huống chi là mối.
 • Sàn Gỗ Công Nghiệp: Thường có lớp gỗ mỏng hơn với độ dày không cao. Một số loại sàn công nghiệp chất lượng cao đã cải tiến được độ dày. Tuy nhiên với cấu trúc ít bền vững như đã phân tích ở trên thì chúng vẫn làm giảm khả năng chống mối so với sàn gỗ tự nhiên.

Khả Năng Làm Mối Của Gỗ

 • Một số loại gỗ chứa các hợp chất tự nhiên, đóng vai trò như một loại thuốc chống mối. Chúng khiến lũ mối không mấy hứng thú và gần như tránh xa gỗ thịt. Làm giảm khả năng mối tấn công và làm tổ.
 • Gỗ công nghiệp hay sàn nhựa hoàn toàn không có những hợp chất tự nhiên này.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là việc duy trì và chăm sóc sàn gỗ đúng cách. Ngay cả sàn gỗ tự nhiên cũng cần được bảo quản khô ráo và được bảo dưỡng định kỳ. Tránh ngâm nước quá nhiều lần để không làm tăng độ ẩm của sàn tạo điều kiện cho mối xâm nhập. Từ đó đảm bảo khả năng chống mối mọt lâu dài.

Nhìn chung, sàn gỗ tự nhiên vẫn có lợi thế hơn các loại sàn khác trong việc chống mối mọt. Khi lựa chọn giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp, nên xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của bạn. Đồng thời giữ cho môi trường sống khỏe mạnh và an toàn. Đáp ứng tối đa nhu cầu về thẩm mỹ cũng là yếu tố cần được ưu tiên xem xét!

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn được đúng sàn gỗ ưng ý. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe trong môi trường sống ưu việt. Liên hệ đến chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào để được hỗ trợ nhanh nhất!
__________________

ARTE MUNDI – SÀN GỖ CAO CẤP

☎️ Hotline: 0828 088 088

? Website: artemundi.vn

? Email: pondo@pondo.vn

? Fanpage: facebook.com/artemundi.vn

? Địa chỉ: Tầng 4 tòa Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *