SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG RA SAO?

Bạn đang tìm hiểu về sàn gỗ công nghiệp cho gia đình, khách sạn, văn phòng, cửa hàng kinh doanh,… ? Nhưng hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại khác nhau với hàng loạt tiêu chuẩn và giá cả. Nó khiến bạn lúng túng không biết phải lựa chọn thế nào?

Vậy hãy cùng Arte Mundi tìm hiểu xem sàn gỗ công nghiệp là gì? Và cấu tạo tiêu chuẩn của nó nhé!

1. Vậy sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên và phụ gia công nghiệp. Sau đó dùng ép nén áp lực cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF. Loại sàn gỗ này có thể thay thế được sàn gỗ tự nhiên về giá rẻ, nhưng khó có thể thay thế về chất lượng.

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo chính từ: bột gỗ, keo dính, hạt nhựa và phụ gia. Thường bao gồm 4 lớp: Lớp đáy; lớp cốt gỗ (lõi sàn gỗ); lớp vân; lớp phủ bề mặt:

Với cấu tạo là bột gỗ ép và được kết dính bằng keo, phụ gia nên đây là loại sàn chịu nước và chịu lực kém hơn nhiều so với các loại sàn khác. Ngoài ra với một số loại sàn gỗ công nghiệp thì tỷ lệ phụ gia và chất kết dính có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng. Do thành phần của chất kết dính chủ yếu là Formaldehyde – một chất cực độc cho sức khỏe con người.

Nội dung liên quan: Kinh nghiệm chọn sàn gỗ chất lượng – Xu hướng sàn nhà tương lai

2. Các tiêu chuẩn nên biết của sàn gỗ công nghiệp

Là loại sàn được sản xuất hàng loạt theo dây chuyền nên phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy định, tiêu chuẩn chất lượng đặt ra. Hiện nay, các tiêu chuẩn được áp dụng đối với sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất là Hệ số mài mòn (AC), tiêu chuẩn chống cháy (B), tiêu chuẩn thân thiện môi trường (E) và độ dày.

+) Độ dày

Có 3 quy cách phổ biến nhất về độ dày của sàn gỗ công nghiệp là: 8mm, 10mm và 12mm. Loại sàn có độ dày 10mm chủ yếu từ những nhãn hiệu xuất xứ Châu Âu: Egger, Hornitex hay Pergo.

+) Tiêu chuẩn chống mài mòn – AC

Tiêu chuẩn chống mài mòn là tiêu chuẩn để đo lường khả năng chịu lực, chịu mài mòn và khả năng chống trầy xước của sàn gỗ công nghiệp. Các nhà khoa học sử dụng chỉ số Abrasion Class viết tắt là AC để đo lường tiêu chuẩn này. Nó được phân thành 5 mức từ AC1 tới AC5. Khi chỉ số AC càng cao thì khả năng chống mài mòn, khả năng chịu lực cũng như chống trầy xước sẽ càng cao. Tức là loại sàn đó càng tốt. Vì thế tiêu chuẩn AC cao thì giá cũng sẽ cao.

Từ đó dựa vào tiêu chuẩn AC nhà thiết kế có thể giúp bạn hoạch định được loại sàn gỗ nào sẽ phù hợp với không gian đang cần lát sàn.

+) Tiêu chuẩn thân thiện môi trường (E)

Đây là tiêu chí nhằm kiểm soát tỷ lệ thành phần các chất độc hại cho sức khỏe con người. Và làm ảnh hưởng tới môi trường có trong cấu tạo sàn gỗ công nghiệp. Khi nói sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn môi trường E, nghĩa là nó có hàm lượng phụ gia và Formaldehyde ở ngưỡng cho phép. Hiện nay tiêu chuẩn tối thiểu cần đạt là E1. Đây là tiêu chí quan trọng cần biết khi lựa chọn mua sàn gỗ công nghiệp, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho gia đình người sử dụng.

+) Tiêu chuẩn chống cháy (B)

Đây là tiêu chí đánh giá để bảo vệ an toàn cho gia đình bạn khi có hỏa hoạn. Kể cả hỏa hoạn từ bên ngoài hay bên trong nhà. Để an tâm và đảm bảo rằng sàn gỗ nhà bạn khó bị cháy, bạn nên chú ý đến tiêu chuẩn chống cháy (B). Mọi loại sàn gỗ công nghiệp bắt buộc phải đạt được tiêu chuẩn chống cháy B1 trước khi được bán ra thị trường.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về sàn gỗ công nghiệp. Arte Mundi mong rằng bạn sẽ lựa chọn được những loại sàn phù hợp với căn nhà của mình.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

5 LỢI ÍCH BẤT NGỜ KHI SỬ DỤNG SÀN GỖ TỰ NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *